Nhà máy Intel khu công nghệ cao quận 9 [06/04/2012]

Giai đoạn 1 của Khu Công nghệ cao TP HCM gồm 300 ha với tổng vốn đầu tư 1,7 tỷ USD. Trong các công ty nước ngoài đầu tư vào đây, Intel là công ty có vốn đầu tư lớn nhất ( 1 tỷ USD ) nên cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của lãnh đạo TP HCM cũng như Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM. Điều đáng nói nhất là buổi làm việc hôm qua của lãnh đạo TP HCM với lãnh đạo Intel Products Viet Nam lần đầu tiên hé mở những thông tin, hình ảnh đầu tiên về Intel Products Viet Nam tại Khu Công nghệ cao… Tiếp đoàn, ông Rick Howarth, Tổng Giám đốc Intel Products Viet Nam, khẳng định : Intel Products Viet Nam đang là ngôi sao của khu vực châu Á vì nhà máy tại Khu Công nghệ cao là nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất trên thế giới.

Từ tổng quan chiến lược toàn cầu Intel, ông Rick Howarth cho biết thêm, Intel Products Viet Nam sẽ là nơi lắp bộ vi xử lý CPU chứ không chỉ lắp ráp chip điện tử như kế hoạch trước đây và đang xem xét, nếu thuận lợi sẽ có kế hoạch mở rộng thêm nhà máy tại Khu Công nghệ cao TP HCM… Về quá trình xây dựng nhà máy, quy trình xây dựng, kiểm tra độ sạch của phòng sạch, lắp máy, chạy thử, ra sản phẩm được đặt trong những điều kiện nghiêm ngặt, tiêu chuẩn nhất.

Intel Products sẽ cố gắng đẩy nhanh từng khâu và có thể nhanh hơn thời gian đã định, cuối năm 2009 sẽ kiểm tra độ sạch, lạnh của hệ thống phòng sạch rộng 46.000m2… Hiện, Intel Products Viet Nam đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối trong quá trình xây dựng nhà máy để hoàn thành vào cuối năm 2009, đầu tháng 7-2010 sẽ cho ra đời những sản phẩm đầu tiên…

Từ phòng họp, các cảnh cửa khác trong Intel Products Viet Nam tiếp tục được mở để mọi thành viên trong đoàn bước tiếp vào “ngôi nhà” Intel Products Viet Nam. Phòng ăn, phòng tập thể dục, phòng y tế, phòng thư giãn, thư viện… tất cả đã tươm tất với đầy đủ phương tiện, thiết bị… chờ đón các thành viên, kỹ sư người Việt Nam cũng như người nước ngoài vào làm việc. Ông Rick Howarth tự hào giới thiệu : Nơi đây, tất cả bàn ghế, phòng ốc, trang thiết bị của nhân viên đều giống với nhân viên cấp cao, giám đốc. Thiết kế với không gian mở, mọi người làm việc ở đây sẽ được thụ hưởng những giá trị công bằng và Intel Products Viet Nam cũng bày tỏ mong muốn các kỹ sư, nhân viên Việt Nam sớm vào đây làm việc. Để có được những thành công ban đầu của Intel Products Viet Nam tại Khu Công nghệ cao TPHCM như đã nói trên, ông Lê Thái Hỷ, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao, cho biết: Hàng tuần, Ban quản lý Khu Công nghệ cao đều có buổi làm việc định kỳ với Intel về tiến độ dự án, giải quyết những yêu cầu của Intel…

Tuy nhiên, ông Rick Howarth cho rằng, việc tìm những kỹ sư người Việt vào làm việc ở Intel Products Viet Nam đang gặp một số khó khăn như trình độ ngoại ngữ còn yếu, kiến thức ứng dụng chưa được nhiều… Do đó, Intel Products Viet Nam đang liên kết với các trường đại học tại Việt Nam để có kế hoạch đào tạo thích hợp hơn và cũng ra sức tìm kiếm nguồn lao động người Việt đang học tại các trường đại học ở nước ngoài về làm việc cho Intel Products Viet Nam. Ông Rick Howarth khẳng định sẽ có chiến lược để đào tạo và tái đào tạo các kỹ sư Việt Nam.

Cụ thể, thời gian qua, Intel Products Viet Nam cũng đã đưa 28 người, là sinh viên vừa tốt nghiệp đi tu nghiệp, học tập ở nước ngoài để sau này về Intel Products Viet Nam làm việc. Trước tiến độ xây dựng nhà máy, cách tổ chức đào tạo nhân lực cũng như cách tạo ra những điều kiện tốt nhất cho người vào làm việc tại Intel Products Viet Nam, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã đánh giá rất cao những việc, chiến lược mà Intel Products Viet Nam đã thực hiện tại Khu Công nghệ cao TPHCM và chủ tịch cũng mong rằng, Intel Products Viet Nam sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án để cho ra đời những sản phẩm đầu tiên, đúng vào ngày 30-4-2010 ( cùng với thời điểm khánh thành giai đoạn 1 Khu Công nghệ cao TPHCM ), sẽ là sự kiện lớn của thành phố cũng như cả nước.

Các khách hàng khác xem tất cả