Đàm Vĩnh Hưng “dốc gan ruột” kể lại cuộc đời [26/06/2012]

Từng có một tuổi thơ đầy bấp bênh, bất an, lo sợ và luôn canh cánh trong lòng câu hỏi: Mình là ai, sự hiện hữu trong cuộc đời này của mình có ý nghĩa gì? Đàm Vĩnh Hưng cũng như những đứa trẻ cơ cực khác luôn canh cánh trong lòng ước mơ được vươn lên, được khẳng định mình trong cuộc sống và với mọi người.

 

Cẩm Ly sẽ tham gia liveshow của Đàm Vĩnh Hưng cùng với Lệ Quyên, Dương Triệu Vũ, Hương Thảo...
 
Cẩm Ly sẽ tham gia liveshow của Đàm Vĩnh Hưng cùng với Lệ Quyên, Dương Triệu Vũ, Hương Thảo...

 

Đã có những lúc đam mê ca hát phải kìm nén trong lòng để chọn lấy một nghề nghiệp bất kỳ khả dĩ… nuôi thân, thế nhưng Đàm Vĩnh Hưng biết rằng ca hát chính là con đường mà anh sẽ lựa chọn và sẽ là đôi cánh giúp anh bay ra khỏi những vũng lầy của cuộc sống. Ước mơ là vậy, nhưng như Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, anh cũng không dám mơ được thành công như hiện tại mà nó nhỏ nhoi và bình dị hơn nhiều.

Câu chuyện cổ tích của anh thợ cạo Huỳnh Minh Hưng nơi phố thị Sài Gòn bắt đầu từ ước mơ nhỏ nhoi nhất. Anh chia sẻ: “Ngày đó, tôi chẳng có ước mơ to tát kiểu nhà lầu, xe hơi, người đưa kẻ đón như người ta, tôi chỉ muốn mình được người khác tôn trọng, giữ được lòng kiêu hãnh, bảo vệ được người thân của mình và tất nhiên là được hát.

Số phận nghiệt ngã là thế, mỗi lo miếng cơm manh áo mỗi ngày khiến tôi hiểu ra một ngày nào đó, nó có thề giết chết bất cứ ước mơ nào. Lúc đó, ca hát vừa là sự thôi thúc từ trái tim vừa là bước ngoặt buộc phải xảy ra để thay đổi hiện tại. Khoảnh khắc mà tôi nhận ra điều đó đã thay đổi hoàn toàn số phận của tôi. Một cuộc chơi quá mạng mà chính tôi cũng không thể ngờ…”.

 

NSƯT Kim Xuân cũng tham gia Liveshow của Đàm Vĩnh Hưng
 
NSƯT Kim Xuân cũng tham gia Liveshow của Đàm Vĩnh Hưng

 

Đế chế vinh quang của Mr.Đàm cũng bắt đầu bằng hát lót, bằng những đêm diễn cát sê rẻ mạt… Dốc gan ruột ra chia sẻ trong từng câu hát, với cách hát “Đàm hóa” mọi ca khúc mà anh thể hiện, khán giả đã bắt đầu nhớ đến một anh chàng mũi khoằm, trông chẳng có gì là bảnh bao kiểu baby -  một trong những yếu tố hàng đầu để có thể nổi tiếng. Và bất chấp có ai đó nói Đàm Vĩnh Hưng hát không đúng kỹ thuật thanh nhạc chính thống, phá bỏ mọi quy chuẩn thông thường của một ca sỹ chuyên nghiệp thì người ta vẫn nghẹn ngào, nhún nhảy, vỗ tay không biết mệt mỏi trong những show diễn của anh.

“Tôi đã chọn đi một con đường chẳng giống ai. Tôi chọn cách hát cháy cổ họng, mang những khổ đau, chia lìa, hạnh phúc cả nghiệt ngã lẫn ngọt ngào mình từng trải qua để phủ vào mỗi ca khúc… Tôi không có giọng ca ngọt ngào, bóng bẩy, chuẩn mực kỹ thuật như nhiều người, tôi chỉ có sự chia sẻ. Phương châm ấy theo tôi không chỉ trên sân khấu ca nhạc mà cả trong mọi lĩnh vực cuộc sống, những việc tôi làm. Người ta nói tôi như người thợ may giỏi, giỏi làm mới và làm sống dậy những tác phẩm quá vãng đã phủ màu rêu phong thời gian. Tôi nghĩ, bất cứ ca khúc nào tôi chọn thể hiện cũng đều có bóng dáng kỷ niệm, cuộc đời tôi trong đó. Những điều đó khiến người ta có thể chạm vào Đàm Vĩnh Hưng, vì tôi không dựng lên bất cứ một bức tường nào ngăn cản tôi và khán giả thân yêu của mình”, anh chia sẻ.

 

Mr Đàm trong buổi họp báo
 
Mr Đàm trong buổi họp báo

 

Người ta vẫn nghĩ về Đàm Vĩnh Hưng như là một ca sĩ rất có cá tính trong phong cách và âm nhạc, chỉ cần nghe câu đầu tiên đã biết ca khúc đó do Mr Đàm thể hiện. Tính đặc trưng (cực kỳ quan trọng để khán giả nhớ đến và làm nên thành công) của riêng Đàm Vĩnh Hưng là điều mà bất kỳ một ca sĩ nào cũng mơ có được. Ngoài giọng hát trời phú thì như đã nói, nó là cả một quá trình rèn luyện và tự định hướng của Đàm Vĩnh Hưng. Và, một điều cũng rất quan trọng khác, giúp anh có thêm biệt danh “phù thuỷ showbiz” chính là việc Đàm Vĩnh Hưng luôn biết cách sử dụng “chiêu thức” một cách hiệu quả và sáng tạo.

Trong tất cả các show diễn của Đàm Vĩnh Hưng, khán giả luôn tìm thấy những “chiêu trò” mới để háo hức chờ đợi và suýt soa. Từ những liveshow đầu tiên như: Trái tim hát, Giờ H... cho đến Người tình, Vũ khúc mùa đông, Mr Đàm by night... gần đây đều rất thành công. Do đó, liveshow 15 năm ca hát sắp diễn ra vào lúc 20h00 ngày 21 & 22/07 tới đây tại TP HCM và 28/7 tại Hà Nội có tên Số phận khiến anh phải trăn trở rất nhiều.

 

 
Đàm Vĩnh Hưng và ê kíp của mình
Đàm Vĩnh Hưng và ê kíp của mình

 

“Tôi không có quyền lùi và càng không được lặp lại sáng tạo của mình. Một trong những điều mà tôi sợ nhất trên đời là làm phụ lòng khán giả yêu thương mình. Tôi cũng không cho phép mình thất bại, không phải vì hiếu thắng mà còn vì bao nhiêu người phía sau còn phụ thuộc vào tôi. Mười lăm năm trôi qua, nhìn lại những gì đã xảy đến trong cuộc đời mình, tôi muốn ghi nhận lại nó như một chương lớn của cuộc đời, trước khi tiếp tục những kế hoạch, dự án lớn khác trong tương lai. Quá khứ - chưa bao giờ tôi quên. Trong đó có nước mắt, tình yêu, tình anh em, bạn bè. Mỗi mảy may vinh quang, tài năng, sự tán thưởng của khán giả đều được đặt lên một đĩa cân vô hình, còn đĩa bên kia, người nghệ sỹ phải đặt tác phẩm, cuộc đời, nước mắt và hạnh phúc của mình lên. Quá nhiều điều đã xảy ra và những gì còn đọng lại trong tôi chính là âm nhạc và tình yêu thương mà mình đã nhận được trong đời. Tôi muốn làm một show diễn để đời để tri ân và cảm ơn khán giả, cũng là nén hương để cho tôi dâng lên tổ nghề về những gì mình đã làm được”.

Liveshow Số Phận có thể coi là một tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ, công phu nhất từ trước đến nay của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và đạo diễn tài hoa Trần Vi Mỹ. Chương trình với 3 chương khác nhau này là bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn, với chất lượng nghệ thuật cao được đầu tư công phu nhất từ trước đến nay của Mr Đàm. Điều đó được chính Đạo diễn của liveshow, Trần Vi Mỹ xác nhận.

 

Những người sẽ tham gia vào liveshow của Mr Đàm
 
Những người sẽ tham gia vào liveshow của Mr Đàm

 

“Chương trình có những trích đoạn múa ba lê, múa rối Nga, múa vòng lửa, biểu diễn kungfu hoành tráng trong âm nhạc và ánh sáng hiện đại nhất (ở phần 2 – Quá khứ và hoài niệm). Cùng với đó là cùng 40 ca sỹ hát bè và 30 vận động viên thể hình sẽ mặc trang phục La Mã (trong phần 1 – Bay) và cuối cùng là những nút thắt, cởi bí mật (phần 3 Những mảng màu mới). Phần kết bất ngờ và lộng lẫy khép lại liveshow Số phận hứa hẹn sẽ làm mãn nhãn tất cả những khán giả có mặt trong khán phòng.” Đạo diễn Trần Vi Mỹ cho biết.

“Tôi gần như đã dốc hết cuộc đời để kể cho khán giả nghe trong liveshow Số phận này. Mười lăm năm là thời gian đủ dài để người ta nhận ra số phận của mình, nhìn lại chặng đường đã đi qua và có thể trả lời cho câu hỏi: Mình là ai, sự hiện hữu trong cuộc đời này của mình có ý nghĩa gì? Khổ đau, nước mắt, khốn cùng, ước mơ, vinh quang… tất cả mọi cung bậc cảm xúc ấy chắp ghép thành bức họa cuộc đời.” Đàm Vĩnh Hưng kết luận.

Các tin tức khác xem tất cả